Đặt gà cúng trên bàn thờ như thế nào là đúng cách nhất, và nên đặt gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài, đặt gà cúng ở hướng nào mới đúng để tránh thất lễ với tổ tiên, đón tiền tài may mắn vào nhà và xua mọi vận xui đi là điều mà không phải ai cũng biết.

Gà cúng sau khi luộc chín phải đặt lên đĩa to vừa với con gà, và tháo hết dây buộc (nếu có), tiết & lòng đặt gọn dưới bụng gà. Mỏ gà ngậm bông hoa hồng đỏ rực.

Đặt gà cúng giao thừa, đặt gà cúng tổ tiên & đặt gà cúng trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa sẽ có sự khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách đặt gà cúng trên bàn thờ đúng mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn cách đặt gà cúng giao thừa

Gà cúng đêm giao thừa cần phải đặt đầu hướng ra phía đường nhằm để đón quan Hành khiển cai quản năm mới.

Hướng dẫn cách đặt gà cúng giao thừa

Ngoài ra, việc đặt gà cúng giao thừa hướng ra đường còn mang ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình để mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ & thuận lợi trong năm mới.

Cách đặt gà cúng tổ tiên

Theo 1 số chuyên gia văn hóa, gà cúng đặt trên bàn thờ nên quay đầu gà về hướng bát hương. Đặt gà quay đầu hướng ra ngoài cho dù nhìn đẹp hơn nhưng không mang ý nghĩa tâm linh. Và có nghĩa là gà không chịu chầu nên không có sự thành kính. Gà cúng tổ tiên nên đặt ở tư thế chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên & há miệng bởi đây được xem là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Tuy nhiên, 1 số người cho rằng, không cần quá chú trọng, gà cúng quay đầu ở hướng nào cũng được.

Cách đặt gà cúng Thổ Địa – Thần Tài

Tương tự như cách bày gà cúng trên bàn thờ tổ tiên, gà cúng trên bàn thờ Thần Tài cũng đặt nguyên con trên đĩa (tiết lòng đặt phía bên dưới bụng gà). Miệng gà ngậm 1 bông hoa hồng đỏ, đầu gà cúng quay ra hướng cửa chính, và hướng đón quan Hành.

Một vài điều chú ý khi thắp hương gà

Khi thắp hương mùng một, ngày rằm, lễ tết,…chủ nhà nên để nguyên con gà như vậy sẽ thể hiện sự nghiên cẩn & đẹp mắt. Còn gà mái có thể chặt miếng nhưng không đẹp bằng.

Sau khi thắp hương gà xong, bạn nên để gà nguội mới nên chặt sẽ giúp chó thịt săn chắc, không bị nát & méo mó. Chặt gà theo đúng quy trình không to & cũng không nhỏ quá. Đảm bảo đĩa gà bày lên mâm đẹp mắt và muốn ăn.

Khi thắp hương mùng một, ngày rằm, lễ tết,…chủ nhà nên để nguyên con gà

Cần chú ý không nên thắp hương gà rán hay quay. Vì hình thức này không đẹp mắt & làm mất đi sự nghiêm cẩn theo phong tục thắp hương gà luộc truyền thống nhiều năm nay.

Gà luộc thắp hương cho mâm cơm cùng tất niên khác với gà đêm giao thừa. Gà cúng giao thừa cần lựa chọn con gà trống non, gà trống thiên con khỏe khoắn và nhanh nhạy. 

Trên đây là một số chia sẻ từ Đồ Cúng An Lạc Việt về cách bày gà cúng thắp hương, cũng như giải đáp thắc mắc đặt gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài . Hi vọng, đây sẽ là một số kiến thức hữu ích mà bạn đang quan tâm. Nếu các bạn có nhu cầu mua gà thắp hương có thể liên hệ cho Đồ Cúng Tâm Linh để nhận được chất lượng dịch vụ đồ cúng tốt nhất nhé!.

Về chúng tôi

An Lạc Việt chúng tôi chuyên cung cấp các mâm đồ cúng trọn gói như thôi nôi, đầy tháng, động thổ, khai trương,... với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giá cả hợp lý và dịch vụ chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu thờ cúng của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Đường 15, phường Long Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Đường 15, phường Long Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum

Copyright © 2023 An Lạc Việt. All Rights Reserved. Built with Eraweb.

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum