Các bậc cha mẹ thường khá băn khoăn không biết chuẩn bị cúng căn cho bé thế nào cho đầy đủ. Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái được 3 tuổi cần chuẩn bị những gì? Những thông tin được cung cấp trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị chu đáo cho nghi thức quan trọng đó.

Cúng căn là một truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Khi trẻ được 3 tuổi, gia đình sẽ thực hiện một nghi thức cho bé gọi là cúng căn. Biết được mâm cúng căn cho bé cần chuẩn bị những gì sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị cho buổi lễ được hoàn hảo, mang đến nhiều điều tốt lành cho bé.

1. Cúng căn 3 tuổi cho bé là gì và ý nghĩa như thế nào?

Cúng căn là một trong những lễ cúng được tổ chức vào lúc bé được 3, 6, 9, 12 tuổi và quan trọng nhất là lúc bé 3 tuổi. Cũng tương tự như lễ đầy tháng và thôi nôi, cúng căn là dịp để gia đình cảm tạ ơn phù hộ của thần thánh, 12 Bà Mụ, tổ tiên đã giúp nâng đỡ bé trong giai đoạn đầu đời. Đây cũng là dịp để cha mẹ cầu xin cho bé và gia đình được ban phước lành.

Lễ cúng căn cho bé 3 tuổi mang nhiều ý nghĩa

Vào thời điểm bé được 3, 6, 9, 12 tuổi là lúc hình hài và tính cách có sự thay đổi, bé hay đau ốm vặt, tăng động nghịch phá, không nghe lời người lớn. Vì thế, cha mẹ sẽ bày mâm cúng căn vào lúc này để giải trừ điềm xấu và cầu mông điềm lành. Trong khi cúng căn, ba mẹ của trẻ sẽ tạ ơn các vị thánh thần đã che chở cho bé, dâng lễ cầu xin cho bé được thông minh, ngoan ngoãn, mạnh giỏi, nghe lời.

2. Cách tính ngày cúng căn cho bé

Ba mẹ nên chọn ngày cúng căn theo lịch âm. Tuy nhiên, cúng thôi nôi hoặc cúng căn không cần chọn ngày mà sẽ có nhiều lưu ý riêng. Điều quan trọng mà ba mẹ nên nhớ là lòng thành tâm và điều kiện của gia đình.

3. Mâm cúng căn cho bé cần chuẩn bị lễ vật gì?

Mâm cúng trong lễ cúng căn cho bé 3 tuổi hoàn toàn giống với mâm cúng cho giai đoạn bé được 6, 9, 12 tuổi. Các lễ vật mà ba mẹ cần chuẩn bị như sau:

 • 12 phần nhỏ xôi gấc, xôi đậu xanh hoặc xôi tứ sắc cùng 1 phần xôi lớn.
 • 12 phần nhỏ và 1 phần lớn chè trôi nước nếu cúng cho bé gái và chè đậu trắng nếu cúng cho bé trai.
 • Bánh kẹo
 • Nước lọc, rượu trắng, hoa tươi, nhanh, nến
 • Gạo trắng, muối trắng
 • 13 phần trầu têm cánh phượng
 • Mâm ngũ quả tùy ý
 • Gà hoặc vịt luộc, thịt heo quay
 • Giấy tiền vàng mã, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo, 13 nén vàng.

Trên đây đều là những lễ vật cơ bản mà gia đình cần chuẩn bị cho một mâm cúng căn. Ngoài ra, nếu có điều kiện chuẩn bị đầy đủ hơn, gia đình có thể sửa soạn thêm nhiều lễ vật nữa, chẳng hạn như:

 • Rau câu 3D
 • Bánh cupcake, bánh kem sinh nhật cho bé
 • Đèn LED nháy…

Cúng căn là một nghi thức tâm linh cầu cho bé được nhiều điều tốt lành, xua đuổi tai ương, điềm dữ và bệnh tật. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp gia đình hiểu được cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng căn cho bé. Trong trường hợp gia đình lo sợ không thể chuẩn bị chu toàn, dịch vụ Đồ cúng An Lạc Việt chính là giải pháp tốt nhất chuyên cung cấp các combo cúng căn đầy đủ, chi tiết, giá cả hợp lý mà gia đình nên lựa chọn.

Về chúng tôi

An Lạc Việt chúng tôi chuyên cung cấp các mâm đồ cúng trọn gói như thôi nôi, đầy tháng, động thổ, khai trương,... với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giá cả hợp lý và dịch vụ chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu thờ cúng của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Đường 15, phường Long Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Đường 15, phường Long Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum

Copyright © 2023 An Lạc Việt. All Rights Reserved. Built with Eraweb.

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum